Thuế Hỏi đáp luật thuế

Câu hỏi 697: Điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với hàng hóa

vacpa.org.vn - Thứ năm, 16/06/2011 In bài

Câu hỏi 697:

Hiện nay công ty tôi chuẩn bị quyết toán thuế và có 1 số vấn đề thắc mắc. Mong được giải đáp:

1. Trường hợp công ty mở thêm tài khoản ngân hàng nhưng không đăng ký với cơ quan thuế. Chúng tôi đã sử dụng tài khoản này để thanh toán cho người bán. Vậy bây giờ chúng tôi khai bổ sung tài khoản ngân hàng thì có được khấu trừ đối với các khoản đã thanh toán trước đây hay không?

2. Hiện nay có một số ủy nhiệm chi bị mất, chúng tôi chỉ còn lưu giữ bảng sao kê (có chữ ký và dấu của ngân hàng). Như vậy có đủ điều kiện để được khấu trừ thuế hay không?

Trả lời:

1. Thanh toán qua TK ngân hàng là điều kiện bắt buộc để được khấu trừ thuế đối với các khoản thanh toán trên 20 triệu. Do Công ty bạn không đăng ký với cơ quan thuế nên cơ quan thuế hoàn toàn có quyền loại các khoản thuế này.

Tại điểm 5.1 Mục I, Phần B Thông tư số 60/2007/TT-BTC ngày 14/6/2007 của Bộ Tài chính, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và hướng dẫn thi hành Nghị định số 85/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế, hướng dẫn:

“5.1. Người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế có sai sót, nhầm lẫn gây ảnh hưởng đến số thuế phải nộp thì được khai bổ sung hồ sơ khai thuế. Hồ sơ khai thuế bổ sung được nộp cho cơ quan thuế vào bất cứ ngày làm việc nào, không phụ thuộc vào thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của lần tiếp theo, nhưng phải trước khi cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.”

Như vậy, Công ty bạn nên đăng ký bổ sung ngay tài khoản này với cơ quan thuế. Tùy vào từng trường hợp cụ thể cơ quan thuế sẽ quyết định đối với từng khoản chi đã thanh toán từ TK này (trước thời điểm đăng ký với cơ quan thuế).

2. Tại điểm 1, công văn số 10220/BTC-TCT ngày 20/7/2009 của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn điều kiện chứng từ thanh toán qua ngân hàng để khấu trừ hoàn thuế GTGT hướng dẫn:

“1. Điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào từ 20 triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo các hình thức thanh toán phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành như séc, ủy nhiệm chi hoặc lệnh chi, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các hình thức thanh toán khác theo quy định.”

Như vậy theo quy định của pháp luật hiện hành Công ty bạn cần cung cấp ủy nhiệm chi để chứng minh là thanh toán qua ngân hàng với cơ quan thuế.

Trong trường hợp UNC bị mất Công ty bạn có thể giải trình với cơ quan thuế bằng các tài liệu bổ sung như biên bản mất UNC, các xác nhận của người bán, ngân hàng. Tùy vào từng trường hợp cụ thể cơ quan thuế có thể chấp thuận các giải trình của Công ty bạn.

vacpa.org.vn

Các tin mới

Tin cũ hơn

Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc