Thuế Hỏi đáp luật thuế

Câu hỏi 670: Thời điểm tính giảm trừ gia cảnh

vacpa.org.vn - Thứ tư, 11/05/2011 In bài

Câu hỏi 670:

Tôi có một câu hỏi liên quan đến thời điểm tính giảm trừ gia cảnh. Trong luật thuế có quy định: "thời điểm tính giảm trừ cho người phụ thuộc được tính kể từ tháng có nghĩa vụ nuôi dưỡng..".

Vậy cụ thể tôi xin hỏi như sau: Tôi sinh con vào tháng 01/2010, tuy nhiên đến tháng 12/2010 tôi mới đăng ký giảm trừ gia cảnh (đã nộp hồ sơ giảm trừ kèm theo), vậy theo quy định trên, tôi được giảm trừ từ tháng 01/2010 hay từ thời điểm đăng ký và nộp hồ sơ giảm trừ gia cảnh là tháng 12/2010. (Trong mẫu tờ khai đăng ký giảm trừ gia cảnh, tôi đăng ký thời điểm giảm trừ từ tháng 01/2010).

Trả lời:


Về thời hạn đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh, tại điểm 3.1.8, Mục I, phần B Thông tư số 84/2008/TT-BTC ngày 30/9/2008 của Bộ Tài chính quy định:

“...Trong năm nếu có sự thay đổi về người phụ thuộc so với đăng ký đầu năm thì chậm nhất là sau 30 ngày kể từ ngày có thay đổi (tăng, giảm), đối tượng nộp thuế cần khai 02 bản đăng ký điều chỉnh người phụ thuộc theo mẫu số 16/ĐK-TNCN ban hành kèm theo Thông tư này gửi cho cơ quan trả thu nhập.

....

Trường hợp đối tượng nộp thuế ký hợp đồng lao động (hoặc có quyết định tuyển dụng) sau ngày 30 tháng 1 thì thời hạn đăng ký người phụ thuộc chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng ký hợp đồng lao động hoặc quyết định tuyển dụng.

....”

Căn cứ quy định nêu trên thì trường hợp cá nhân chưa đăng ký người phụ thuộc từ đầu năm, chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày cá nhân có thay đổi về người phụ thuộc (phát sinh người phụ thuộc), cá nhân phải thực hện đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh khi xác định thu nhập chịu thuế.

Do vậy, đối với trường hợp của bạn, tuy bạn đã có trách nhiệm nuôi dưỡng con từ tháng 1/2010, nhưng do đến tháng 12/2010 bạn mới nộp đăng ký giảm trừ gia cảnh và nộp hồ sơ chứng minh người phụ thuộc nên bạn chỉ được tính giảm trừ gia cảnh từ tháng 12/2010.

 

vacpa.org.vn

Các tin mới

Tin cũ hơn

Gửi Email cho bạn bè

Bạn có thể dùng mẫu bên dưới để gửi thông tin đến cho bạn bè và người thân. Mỗi email được cách nhau bởi dấu “,”

  • Form gửi email
  • Họ tên (*)
  • Email của bạn (*)
  • Email người nhận (*)
  • Tiêu đề (*)
  • Nội dung (*)
  • Mã xác nhận (*)  Captcha
  •   Bỏ qua
  • Lưu ý : Những ô có chứa (*) là thông tin bắt buộc